0

Tác dụng phụ của nấm lim và triệu chứng khi uống nấm lim xanh ra sao?

Tác dụng phụ của nấm lim của nấm lim xanh? Nấm lim xanh có độc không? Nguyên nhân gây tác dụng phụ của nấm lim xanh là gì? Triệu trứng khi uống nấm lim xanh và biện pháp tránh gặp phải biểu hiện không mong muốn khi uống nấm lim xanh.

Tác dụng phụ của nấm lim

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần của nấm lim xanh có chứa nhiều hoạt chất chống dị ứng như: Ling Zhi-8 protein, Ganoderic Acid… Chính vì vậy mà tác dụng phụ của nấm lim xanh hầu như là rất hiếm gặp.

Theo nhận định của các chuyên gia, một số bệnh nhân đang bị xơ gan, ung thư gan khi sử dụng nấm có thể bị dị ứng do những nguyên nhân như: Sử dụng không đúng cách hoặc dùng không đúng liều lượng được chỉ định. Từ đó khiến cơ thể không thích ứng kịp, xảy ra các phản ứng ngược lại khi tiếp xúc với thành phần dược tính.

Không chỉ ở người bệnh, nhóm người có cơ địa không tương thích, mẫn cảm với hoạt chất có trong nấm cũng có thể gặp phải các phản ứng phụ. Với những người sử dụng nấm lim xanh lần đầu tiên rất dễ xảy ra hiện tượng như đau bụng, tiêu chảy, chướng bụng, mệt mỏi,… Tuy nhiên, các triệu chứng này thường chỉ xuất hiện trong một vài giờ, chúng sẽ tự biến mất nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Người sử dụng nấm lim xanh quá đặc, nấm kém chất lượng, bị pha lẫn tạp chất, chất bảo quản, bị nấm mốc, quá thời hạn sử dụng rất dễ gặp phải tác dụng phụ. Trong đó gồm các triệu chứng phổ biến như: Đỏ, nóng ran mặt mày, xây xẩm, mẩn ngứa, dị ứng nhẹ, nôn nao, buồn nôn, đau đầu…

Tác dụng phụ của nấm lim là gì?

Tác dụng phụ của nấm lim là gì?

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác dẫn tới phát sinh tác dụng phụ của nấm lim xanh như:

  • Mua phải nấm lim xanh giả, nấm hư: chúng ta khó biết được trong nấm có những chất gì, có hại cho cơ thể hay không. Còn đối với nấm lim xanh, mọt thường chứa độc tố aflatoxin gây hại cho cơ thể, đặc biệt là gan.
  • Sử dụng nồi kim loại nấu nấm lim xanh: Dược chất trong nấm lim xanh dễ phản ứng với nồi kim loại như sắt, đồng, kẽm làm cho dược chất bị giảm hoặc biến đổi dược tính của nấm.
  • Tự ý kết hợp nấm lim xanh với các dược liệu khác: Một số người do không có kiến ​​thức hoặc nghe người khác đồn thổi mà tự ý nấu nấm linh xanh với các dược liệu khác. Nếu không may chọn phải những loại thuốc nam có chứa chất phản ứng với dược chất của nấm thì tác dụng phụ là điều khó tránh khỏi.
nguyên nhân dẫn tới phát sinh tác dụng phụ của nấm lim xanh

nguyên nhân dẫn tới phát sinh tác dụng phụ của nấm lim xanh

Triệu chứng khi uống nấm lim xanh

Khi cơ thể chưa kịp thích nghi với dược chất trong nấm lim xanh

Cơ thể thường có biểu hiện như: đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, buồn ngủ, nổi mẩn, đi ngoài. tuy nhiên các triệu chứng này sẽ mất sau khi sử dụng nấm từ 3-5 lần.

Sơ chế nấm lim xanh không đúng cách.

Bản thân cây lim chứa rất nhiều dược chất có lợi cho sức khoẻ và không có độc tố. Tuy nhiên, do nấm lim xanh được mọc từ thân cây lim đã mục. Nên chân nấm thường dính độc tố từ cây lim. Nếu không được sơ chế đúng cách thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như: Đau bụng, buồn nôn, chóng mặt…

Dùng nấm lim xanh không đúng liều lượng

Không nên quá lạm dụng nấm với tâm lý dùng nhiều thì nhanh khỏi. Tuỳ từng bệnh khác nhau mà có liều lượng sử dụng nấm là khác nhau. Khi sử dụng quá liều dẫn tới việc cơ thể mệt mỏi do hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng từ nấm. Nếu không giảm liều lượng có thể xuất hiện các triệu chứng như đi ngoài, đau bụng,…

Sử dụng nước nấm lim xanh lúc đói

Khi đó bụng sẽ cảm giác ruột và gan cồn cào, ì ạch, khó chịu.

Bảo quản nấm lim xanh không đúng cách:

Nếu để lâu không dùng dễ dấn đến bị mốc và ảnh hưởng chất lượng nấm. Nước nấm lim xanh để qua đêm, nước bị thiu, vi khuẩn xâm nhập, khi uống sẽ gây hại. Gây ra nhiều phản ứng khó lường như

Uống thuốc tây và nấm lim xanh cùng lúc

Nhiều sự kết hợp giữa thuốc đông dược (bao gồm cả nấm im xanh) và thuốc tây gây ra tương tác, các loại thuốc được đề cập nhiều nhất là warfarin và statin. Khi dùng cùng lúc hai loại thuốc này, các dược chất trong mỗi loại thuốc có thể phản ứng với nhau khiến người dùng cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, dễ buồn nôn và đau bụng.

Triệu chứng khi uống nấm lim xanh

Triệu chứng khi uống nấm lim xanh