0

Nấm lim xanh mọc ở đâu từ hình ảnh cây nấm lim xanh rừng tự nhiên

Nấm linh xanh mọc ở đâu? Đặc điểm phân bố của nấm lim xanh? Nấm lim xanh thường mọc ở đâu trong tự nhiên. Hình ảnh cây nấm lim xanh và hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên để phân biệt nấm lim xanh thật giả.

Nấm linh xanh mọc ở đâu

Nấm lim xanh là loại nấm được mọc ra từ cây gỗ Lim xanh đã bị chết, có nguồn gốc ở vùng Tiên Phước (Quảng Nam) và đang phân bố nhiều ở khu vực Nam Lào, rừng Trường Sơn và Tây Nguyên. Cách đây trên 2.000 năm nó đã được xem là một loại thảo dược Đông y hết sức quý hiếm.

Tên khoa học của nấm lim xanh là Ganoderma lucidum Karst, xếp vào họ nấm Lim, gồm 2 phần là chân nấm và mũ tán. Trong đó:

  • Mũ tán rộng khoảng 20cm, hình quạt, dày 2 – 5cm.
  • Chân nấm ngắn, khuyết lõm hoặc không.

Dựa vào vị trí mà cây nấm mọc ở cây Lim xanh có thể phân nó thành 2 loại: loại mọc ra từ rễ cây Lim xanh và loại mọc từ thân cây Lim xanh.

Nấm Linh Xanh Mọc ở đâu

Nấm linh xanh mọc ở đâu

Nó là một loại thực vật đa bào. Theo kinh nghiệm, nấm lim xanh mọc rất nhiều ở những vùng đất hoang sơ, nhất là vùng núi có nhiều cây gỗ lim.

Việt Nam là đất nước được thiên nhiên ưu đãi với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, những cánh rừng Quảng Nam, Tây Nguyên, dãy Trường Sơn và biên giới Nam Lào là nơi loài nấm quý hiếm này được tìm thấy.

Rừng Việt Nam có nhiều loài động, thực vật vô cùng phong phú, đặc biệt trữ lượng cây gỗ lim rất lớn. Trong các khu rừng gỗ lim của Việt Nam có một loài dược liệu rất quý hiếm, đó là nấm lim xanh.

Quảng Nam không chỉ nổi tiếng với sâm Ngọc Linh mà còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho các loại dược liệu quý khác, trong đó nấm lim xanh là một trong những dược liệu được nhiều người lựa chọn. Trong hành trình chinh phục rừng già, chúng tôi theo chân người bản địa luồn rừng sâu để săn loại dược liệu quý này.

Nấm lim xanh, đặc biệt là nấm lim xanh Tiên Phước, Quảng Nam chứa nhiều hoạt chất sinh học mang lại những công dụng vô cùng quý giá. Loại thảo mộc này đã được sử dụng làm thuốc trong y học phương Đông trong hơn 2.000 năm. Tuy nhiên, có một thời gian nấm lim xanh Quảng Nam trở nên quý hiếm, tưởng chừng đã tuyệt chủng nên sự quan tâm của người dân đối với loại dược liệu này giảm sút.

Năm 2007, “cơn sốt” nấm lim xanh lại bùng phát khi các nhà khoa học phát hiện loại nấm này vẫn còn tồn tại và phân bố ở các vùng rừng núi Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào. Từ trước đến nay, người ta luôn cố gắng tìm mua loại thảo dược quý giá này để làm quà tặng sức khỏe cho gia đình, người thân bởi công dụng rộng rãi của nó.

Hình ảnh cây nấm lim xanh

Hình ảnh cây nấm lim xanh là loại nấm quả thể, chân ngắn. Cách phân biệt nấm lim thật: xù xì, màu nân pha đen/vàng. Nấm lim xanh giả thì nhẵn bóng, màu vàng, không thơm, phần mũ và chân nấm giả vuông góc với nhau. Nấm lim giả thường trộn lẫn bởi nấm linh chi Trung Quốc.

Hình ảnh Cây Nấm Lim Xanh

Hình ảnh cây nấm lim xanh

Hình ảnh cây nấm lim xanh rất dễ nhận biết. Đây là loài nấm chỉ mọc trên gỗ lim xanh tự nhiên quý hiếm. Cây nấm lim rừng thường được sử dụng trong các bài thuốc Đông y để trị bệnh.

Hình thái của nấm lim xanh được mô tả là quả thể, tức là nấm được chia làm 2 phần rõ rệt là ngọn và thân.

Nấm lim xanh có dạng tán rộng tối đa khoảng 20 cm, dạng nan quạt xòe ra; có thể lõm hoặc không lõm ở chỗ mọc của nấm. Độ dày của ngọn nấm thay đổi từ 2 cm đến 5 cm, mặt cắt ngang thấy rõ các thớ nấm theo hướng trên-dưới.

Nấm lim xanh thật có chân ngắn, ngọn dày, cứng, có chỗ giống sừng đen, khi phơi khô có mùi thơm thảo dược rõ rệt.

Hiện nay, rừng nguyên sinh ở Việt Nam không còn nhiều nên nấm lim xanh đang trở nên vô cùng quý hiếm. Có rất ít gốc lim xanh hàng chục, hàng trăm năm tuổi. Chỉ có nấm mọc trên gỗ tạp là nhiều. Nhưng những loại nấm này hầu hết là giống nấm lim xanh rừng và các loại nấm dại khác.

Hình ảnh Nấm Lim Xanh Thật

Hình ảnh nấm lim xanh thật

Một số đặc điểm hình ảnh nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh nuôi trồng.

  • Thân nấm lim xanh dài ngắn không đều, rất cong queo, ngoằn ngoèo. Để phân biệt nấm lim xanh nuôi trồng và nuôi trồng trong rừng tự nhiên chủ yếu dựa vào hình thức bên ngoài, đặc biệt là phần thân nấm. Nếu là nấm mọc bình thường thì tai nấm có tai, thân nấm đều, ít cong, thân dài khoảng 10-15cm, thẳng và ít cong. Còn đối với nấm lim xanh rừng thì thân nấm khá xoắn, dài ngắn cong không đều nhau. Có cây chỉ dài vài cm, nhưng có cây dài tới 20-30 cm. Ở một số loại nấm rừng, thân thường dính vào cây hoặc dây leo.
  • Tai nấm lim xanh to nhỏ không đều. Tai nấm trồng thường mỏng, đều và có xu hướng cong về phía thân nấm. Còn tai nấm rừng có nhiều chỗ uốn khúc, không đều.
  • Mũ nấm lim xanh rừng bị biến dạng phần thân, to nhỏ khác nhau. Nấm lim xanh rừng có trục rất nhỏ nhưng tia mũ lại rất lớn. Mũ của nấm dại thường có xu hướng biến dạng theo cùng một hướng so với thân. Vì trong rừng, nấm rừng thường bung mũ đón nắng. Ngược lại, nấm trồng trong phòng có ánh sáng đều nên tai nấm cụp ngược về phía thân.