0

Nấm lim xanh là gì và những hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên ở rừng

Nấm lim xanh là gì? Đặc điểm của nấm lim xanh. Nấm lim xanh được phân bố chủ yếu ở đâu? HÌnh ảnh nấm lim xanh tự nhiên ở rừng. Hình ảnh nấm lim xanh nhận biết qua hình dáng. Hình ảnh nấm lim xanh nhận biết qua màu sắc.

Nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh có nguồn gốc từ vùng Tiên Phước (Quảng Nam) nên còn được gọi là nấm lim xanh Quảng Nam. Đây vốn là loại thảo dược đã được sử dụng trong các phương thuốc Đông y cách đây hơn 2000 năm.

Hơn nữa, người ta phát hiện loài nấm này còn phân bố ở cả khu vực rừng Trường Sơn, Nam Lào và Tây Nguyên. Tuy nhiên, nấm lim xanh ngày càng trở nên khan hiếm hơn do nhiều người săn lùng vì nó là một loại thảo dược quý tốt cho sức khỏe.

Nấm Lim Xanh Là Gì

Nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., thuộc họ Nấm linh chi (Ganodermataceae). Như đã biết, nấm lim xanh cũng thuộc “dòng họ” nấm linh chi, nhưng đặc biệt ở chỗ nó chỉ mọc trên những cây Lim xanh đã mục nát trong rừng nguyên sinh. Nói đến Lim Xanh, là loại cây sống lâu năm, mọc trong rừng. Nấm lim xanh phân giải dinh dưỡng và mọc ra từ thân và gốc cây gỗ lim. Ngày nay do nạn chặt phá rừng, loại nấm này cũng hiếm dần.

Đặc điểm của nấm lim xanh

 • Nấm mọc từ thân hoặc rễ hoặc lim xanh. So với các loại nấm linh chi khác thì nấm lim xanh có kích thước nhỏ hơn.
 • Tán của nó chỉ rộng khoảng 20 cm và xòe rộng hình nan quạt.
 • Mũ nấm dày khoảng 2-5 cm. Ở gốc nấm chỗ mọc có thể lõm hoặc không.
 • Chân khá ngắn và không đều. Nhìn chung, hình dạng của nấm khá thô và không đồng đều. Tai nấm hơi bóng, màu vàng nhạt.

Phân bổ: Vì nấm mọc từ cây lim xanh, nơi nào có rừng Lim là có nấm. Trước đây, diện tích rừng nguyên sinh của nước ta còn khá lớn trải dài từ Bắc vào Nam. Nhưng hiện nay, rừng gỗ lim xanh tự nhiên ngày càng hiếm. Những gốc lim xanh hàng trăm năm tuổi chỉ có ở những nơi hiểm trở giáp biên giới Việt – Lào và các tỉnh miền núi phía Nam nước bạn như Salavan, Attapu, Xekong. Ngoài ra còn có một số ở rừng rậm vùng Quảng Nam Trường Sơn, Tây Nguyên,…

Bộ phận sử dụng: Sử dụng toàn bộ cây nấm chỉ cắt bỏ phần chân nấm có dính vỏ gỗ lim.

Thu hái: Hái nấm là công việc vất vả và nguy hiểm, phải ở trong rừng nhiều ngày. Khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch là thời kỳ nấm phát triển mạnh nhất. Khi hái chỉ chọn những cây nấm đủ trưởng thành. Những cây non sẽ được giữ lại cho đến khi đủ tuổi cho đợt “săn” nấm tiếp theo.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh tự nhiên có hình ảnh gắn liền với rừng nguyên sinh và nấm lim xanh tự nhiên chỉ mọc trên cây gỗ lim đã chết hoặc bị mục ruỗng. Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên có thể nhận biết qua các đặc điểm sau:

 • Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên chân ngắn mập mạp, mũ dày và cứng cáp.
 • Các cây nấm lim xanh tự nhiên thu hái được có kích thước không đồng nhất, cây to, cây nhỏ khác nhau.
 • Hình ảnh nấm lim xanh rừng phần chân nấm dính vỏ hoặc gỗ lim
 • Nấm lim xanh tự nhiên sau khi phơi khô khi bóp rất cứng cáp và chắc chắn.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên rất đặc trưng và dễ nhận biết khi so sánh với nấm lim xanh nuôi trồng và nấm Trung Quốc giả nấm lim xanh.

Hình ảnh Nấm Lim Xanh Tự Nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Hình ảnh nhận biết nấm lim xanh qua hình dáng

 • Nấm lim xanh rừng có hình ảnh xấu xí
 • Kích thước không đều nhau như nấm lim nuôi trồng. Nấm lim xanh rừng trong môi trường tự nhiên dễ bị sâu, mọt.
 • Cây nấm lim xanh thường mọc thành cụm, cây to cây nhỏ, thân đơn hoặc kép.
 • Chân nấm ngắn và mập, nấm giả có chân dài và nhỏ
 • Mũ nấm lim xanh tự nhiên dày và cứng

Hình ảnh nhận biết nấm lim xanh qua màu sắc

Màu sắc của nấm lim xanh rừng tự nhiên chỉ có màu nâu đen hoặc màu nâu pha vàng. Nấm lim xanh giả sẽ có nhiều màu sắc như: đỏ, tím, vàng…

Hình ảnh Nhận Biết Nấm Lim Xanh

Hình ảnh nhận biết nấm lim xanh