Cách phân biệt nấm lim xanh để lựa chọn các loại nấm lim xanh tốt nhất

Cách phân biệt nấm lim xanh thật, giả và nuôi trông. Nhận biết nhận biết nấm lim xanh thông qua hình dáng, màu sắc và giá bán. Có bao nhiêu loại nấm lim xanh. Loại nấm lim xanh nào phổ biến nhất. Cách nhận biết từng loại nấm lim xanh.

Cách phân biệt nấm lim xanh

Ngoài làm giả nấm lim xanh, nhiều đối tượng còn trộn lẫn nấm lim xanh rừng với nấm lim xanh trồng khiến việc phân biệt gặp nhiều khó khăn. Bởi nấm lim xanh rừng có chất lượng tốt hơn nên giá bán cao hơn nhiều nấm lim xanh trồng.

So sánh Nấm lim xanh trồng Nấm lim xanh rừng tự nhiên
Màu sắc Nấm trồng thường chỉ có một màu nâu nhạt ngả hồng trên toàn bộ cây nấm, mặt nấm sần sùi, không bóng. Nấm lim xanh rừng tự nhiên màu sắc đa phần là nâu sẫm hơi ngả về đen bóng hoặc xám
Hình dáng Nấm trồng cây nấm đều tăm tắp, cây nào cũng như cây nào. Thân và mũ nấm rất mềm, mỏng (nhất là mép ngoài mũ nấm), mủn bục. Chiều dài nấm ngắn, mũ nấm to, xòe đều.

Chiều dài trung bình thân nấm từ 10-15cm, thẳng và ít bị cong veo. Có hình dáng gần giống loại nấm lim xanh rừng cao cấp nhưng to hơn. thân nấm thường mềm xốp.

Mũ nấm thường mỏng, đều nhau và có xu hướng cụp về thân. Chân nấm thường dính mùn cưa.

Nấm linh xanh rừng thân nấm khá xoắn, dài ngắn cong không đều nhau. nấm lim xanh rừng có 2 loại

– Loại mọc từ thân cây lim: chân ngắn chỉ từ 0,5 – 2cm, tán rộng, được xếp vào hàng cao cấp do có nhiều giá trị dinh dưỡng nhất.

– Loại mọc từ rễ cây lim: Thân dài khúc khửu, có cây dài 20-30cm. mọc lên từ rễ nên thường lẫn với các loại nấm tạp. giá trị dinh dưỡng thấp. thân nấm cứng cáp như sừng.

Mũ nấm có hình dáng to nhỏ không đều nhau. Do điều kiện sinh trưởng khác nhau. Chân nấm thường dính ít gỗ lim. Dưới tán nấm thì có phần màu trắng mềm, xốp và có nhiều lỗ nhỏ do sâu đục.

Mùi vị Nấm trồng ngửi không thấy mùi, pha nước uống lại càng không thấy, vị nhạt. Một số loại có vị đắng nhưng vẫn ít hơn so với nấm rừng Mùi vị nấm rừng đậm hơn, rõ ràng hơn nhiều. Nhưng nếu người mới dùng nấm lim xanh sẽ không biết phân biệt.
Giá cả Nấm lim xanh trồng có giá bán tương đối rẻ chỉ từ 500.000đ – 1.000.000đ/1kg.

Tuy nhiên nhiều người vì trục lợi mà làm giả thành nấm rừng hoặc trà trộng trong nấm rừng để bán dẫn đến giá cả trở lên hỗ loạn

Nấm lim xanh rừng thì giá cả phụ thuộc vào loại nấm, vị trí mọc nấm, nhà cung cấp.

– Nấm lim xanh rừng loại già: đây là loại nấm đã đủ tuổi để thu hái, mọc từ thân cây lim, chân nấm ngắn và có giá trị dược chất cao nhất nên giá bán tương đối cao: 2.600.000đ – 4.000.000đ/1kg

– Nấm rễ cây lim: Là loại mọc từ rễ của cây lim đâm xuyên mặt đất. Giá trị dinh dưỡng thấp hơn so với loại từ thân có giá từ 1.100.000đ- 2.500.000đ/1kg.

– Nấm non hay nấm nụ: là nấm chưa phát triển đủ hình dạng, nhiều loại còn chưa có mũ nấm, chưa phát huy hết tác dụng của cây nấm. Giá bán loại này tương đối rẻ 400.000đ -1.000.000đ/1kg

Cách phân biệt nấm lim xanh

Cách phân biệt nấm lim xanh

Các loại nấm lim xanh

Các loại nấm lim xanh trên thị trượng hiện nay được bày bán tràn lan với nhiều chủng loại. Nấm lim xanh hiện hay chia làm 6 loại chính:

  • Nấm Xích Chi (Hồng Chi): Nấm có màu đỏ đặc trưng, mọc từ thân hoặc rễ cây lim. Là loại nấm có giá trị cao nhất nên được rất nhiều người săn đón.
  • Nấm Bạch Chi: Có màu trắng và mọc từ phần lõi của cây lim xanh.
  • Nấm Hắc Chi: Màu đen nổi bật. còn được gọi với tên là Huyền Chi
  • Nấm Hoàng Chi: Mang màu vàng và mọc từ phần giữa của lõi và vỏ cây lim.
  • Ngoài ra còn 2 loại khác là: Nấm lim xanh Thanh Chi với toàn thân màu xanh và Tử Chi với màu tím.
Các loại Nấm lim xanh

Các loại Nấm lim xanh

Tuy nhiên, các loại nấm lim xanh thì loại nào tốt và đúng nấm lim xanh rừng thì không phải ai cũng biết.

  • Nấm lim xanh rừng tự nhiên loại 1 mọc trên thân cây lim xanh đã chết ít nhất 5 năm. Đây là loại nấm được tìm kiếm và sử dụng nhiều nhất.
  • Nấm lim xanh tự nhiên loại 2 là những cây nấm mọc từ rễ cây lim xanh, mọc xuyên qua mặt đất và lớp lá mục nên giá trị dược chất thấp hơn so với nấm lim xanh loại 1.
  • Nấm lim xanh nuôi trồng nhân tạo được trồng bằng rơm và mùn cưa gỗ tạp. Loại nấm này thực chất chỉ là nấm linh chi chứ không phải nấm lim xanh. Loại nấm này không có tác dụng chữa bệnh như nấm lim xanh tự nhiên.
  • Các loại nấm lim xanh giả như nấm nuôi trồng nhân tạo, nấm dại mọc ở rừng, nấm linh chi tự nhiên hay nuôi trồng từ Trung Quốc, nấm cổ cò, nấm dù, nấm le,…
Nấm lim xanh rừng tự nhiên loại 1 mọc trên thân cây lim xanh

Nấm lim xanh rừng tự nhiên loại 1 mọc trên thân cây lim xanh