Home » Tam Thất Bắc » Tam thất bắc trị bệnh gì?

Tam thất bắc trị bệnh gì?

Tam thất bắc chữa được bệnh gì?

Tam thất loài thảo dược có cấu tạo khá độc đáo với 3 lá ở bên trái và 4 lá ở bên phải. Khoảng thời gian sinh trưởng cũng gắn với những con số này. Từ khi gieo hạt đến khi ra hoa ít nhất cũng mất 3 năm.

Tam thất bắc trị bệnh gì
Tam thất bắc chữa được bệnh gì?

Có lẽ vì đặc tính lạ này của cây tam thất mà nó được dân gian chú ý. Từ quan sát rồi xem xét cuối cùng kinh nghiệm thực tế của những con người rừng núi đã có kết quả tích cực. Vậy tam thất chữa được bệnh gì mà được đưa vào cuộc sống với vị trí đặc biệt quan trọng. Tam thất có thể dùng để sơ cứu cầm máu, giảm sưng, giảm đau bảo vệ tim mạch…

Cầm máu, tiêu sưng

Tam thất vị ngọt hơi đắng, có đặc tính cầm máu rất tốt. Khi có vết thương chảy máu dùng tam thất bắc sẽ ngăn mất máu đồng thời giảm được tình trạng sưng to. Khi sử dụng tam thất để cầm máu tuyệt đối sử dụng thêm gừng hay tỏi.

Khi dùng tam thất để chữa ứ máu, tan máu bầm, để có hiệu quả tốt thì nên uống 3 lần bột tam thất, mỗi lần từ 2-3 g, cách nhau 6-8 giờ, chiêu với nước ấm.

Dân gian còn dùng tam thất phổ biến cho phụ nữ khi sinh hoặc các bệnh phụ khoa như băng huyết, xuất huyết đại tràng…

Tránh tình trạng nhịp tim tăng quá cao, loạn nhịp đập

Chất noto ginsenosid trong tam thất bắc có tác dụng giãn mạch, ngăn xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ đặc biệt là khi thiếu ôxy.

Ngoài ra, thành phần này cũng ức chế khả năng thẩm thấu của mao mạch, giúp hạn chế các tổn thương ở vỏ não do thiếu máu gây ra.

Giảm đau

Trong rễ, than, lá của tam thất đều có chứa loại dịch tiết giúp giảm đau. Bởi vậy ngoài tác dụng cầm máu song song với đó còn hạn chế được cơn đau của người bệnh

Khi bị đau thắt ở ngực phối hợp tam thất theo liều lượng. Ngày uống 3 đến 6g tam thất, chiêu với nước ấm.

Đan thắt ở lưng thì uống tam thất cùng với hồng sâm dung lượng bằng nhau ngày uống 4g, chia ra thành 2 lần uống.

Song song với những công dụng phổ biến trên. Gần đây người ta còn sử dụng tam thất trong điều trị các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư máu… cho ra những kết quả đáng khích lệ

Những thông tin cần lưu ý khi dùng tam thất chữa bệnh

Câu hỏi tam thất chữa được bệnh gì? Giờ đây không còn quá khó với nhiều người. Nhắc đến tam thất gần như người nằm lòng các công dụng của nó và chuyền tai nhau để mong muốn cứu chữa được nhiều những trường hợp không may.

Tuy nhiên, dù lợi đến cỡ nào thì con người cũng cần thận trọng với cách thức và liều lượng sử dụng. Bởi thường thì các gì cũng hàm chứa 2 mặt của nó. Đối với tam thất cũng vậy, cần tránh sử dụng kèm với gừng, tỏi khi cầm máu. Đặc biệt với người huyết hư và phụ nữ mang thai không được dùng tam thất bắc. Khi sơ chế tam thất cũng không được rang trực tiếp trên chảo hoặc tẩm dược liệu với mỡ gà rồi phơi, sấy khô. Khi dùng mới thái lát hoặc tán bột, dùng đến đâu làm đến đó.