Home » Xáo Tam Phân Khánh Hòa » Tên gọi Xáo Tam Phân Khánh Hòa bắc nguồn từ đâu?

Tên gọi Xáo Tam Phân Khánh Hòa bắc nguồn từ đâu?

Cây Xáo Tam Phân Khánh Hòa  là cách gọi dân gian. Tùy vào địa lý và nơi sản sinh ra các loại sản phẩm đặc trưng sẽ có tên gọi theo địa phương. Ví dụ: Bánh Pía Sóc Trăng, Kẹo dừa Bến Tre, Mè xửng Huế,….Vì Xáo Tam Phân có nguồn gốc xuất xứ khá nhiều nơi: Bình Phước, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa,…nhưng XTP ở Khánh Hòa có đặc tính dược tính và khả năng hổ trợ chữa bệnh cao.

Loại cây này thường mọc ở những vùng đồi núi Ninh Vân, có đủ hình dáng từ thẳng tới ngoằn ngèo do khi mọc chen vào các khe đá để sinh tồn. Loại cây này có khả năng sinh trưởng ngay từ rễ. Nơi phát hiện ra cây xáo tam phân đầu tiên là ở rừng Hòn Hèo (Khánh Hòa). Nên gọi là Xáo Tam Phân Khánh Hòa.

xao-tam-phan-khanh-hoa

Xáo tam phân khánh hòa

Nhận biết đặc trưng cây có gai, có màu vàng như mật ong, khi róc vỏ, thân cây trơn tuột và có mùi thơm dễ chịu, không hắc và nồng. Tác dụng của từng phần trên thân cây cũng khác nhau. Rễ thường uống khi bệnh nhẹ, thân cây thì uống khi bệnh nặng. Thời điểm lấy thuốc khá quan trọng thường thì nên khai thác vào lúc mặt trời mọc và những cây thẳng đứng sẽ cho dược tính cao hơn.

Quá trình xắt lát XTP cũng khá quan trọng: phải rửa sạch thân cây, phân ra từng phần, sau đó xắt lát, khi xắt lưu ý độ mỏng dày sao cho hợp lý để khi quá trình nấu nước sẽ cho ra hết tất cả các dược tính.

Lưu ý: Hiện nay có một số loại XTP khác nhau, nếu trong quá trình nấu nước có phát hiện mùi lạ (không giống như mùi nhang trầm) thì nên dừng lại vì dược tính của cây thấp không có chức năng chữa bệnh ngoài ra còn gây ra một số tác dung phụ

Thời điểm lấy thuốc cũng quyết định chất lượng thuốc.  Thường, chỉ nên khai thác lúc mặt trời mọc và lấy những cây có dáng mọc thẳng đứng, sẽ cho dược liệu cao hơn cả. Khi bào chế, phải rửa sạch cây, phân ra từng phần một, sau đó xắt lát; khi sắc cũng phải chú ý độ mỏng dày của thuốc.

Hiện nay Nguyễn Trần có 3 loại sản phẩm:

re-xao-tam-phan

Loại rễ. Giá bán: 1.400.000 đồng/kg

Xáo Tam Phân chữa bệnh gì?

Loại phơi khô xắt lát. Giá bán: 1.500.000 đồng/kg

re xao tam phan khanh hoa loai 1 Xáo tam phân chữa ung thư gan

Loại rễ đặc biệt. Giá bán: 3.800.000 đ/kg

Namlimxanhnt của Nguyễn Trần Coop chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược tự nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

Chi tiết và tư vấn về sản phẩm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công Ty TNHH Hợp Tác TM Nguyễn Trần

Địa chỉ: 368 Quang Trung – Phường 10 – Quận Gò Vấp – TP.HCM

Điện thoại: (08)66817005 – 66817015

Hotline: 0906.852.188