Home » Sức Khỏe - Làm Đẹp » Những Nguy Cơ Cực Nguy Hiểm Khi Dùng Thuốc Với Rượu (Phần 1)

Những Nguy Cơ Cực Nguy Hiểm Khi Dùng Thuốc Với Rượu (Phần 1)

Việc uống rượu trong nhiều giờ có nguy cơ gây ra sự “cạnh tranh” giữa rượu và thuốc khi quá trình chuyển hóa cùng các enzyme được thực hiện. Tương tác này kéo dài và làm hiệu quả của thuốc tăng lên, tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể từ chính loại thuốc mà bạn được sử dụng.

Một số loại thuốc có thể trở thành hóa chất độc hại bởi các enzyme được kích hoạt do uống rượu kinh niên chuyển hóa. Chất độc này có nguy cơ hủy hoại lá gan hoặc một số cơ quan khác trong cơ thể chúng ta.

nl1

Dưới đây là những nguy cơ khi dùng một số loại thuốc với rượu

– Thuốc gây mê hoặc gây tê:

Khi cần gây mê hoặc gây tê thường cho những người bị nghiện rượu, người ta phải dùng liều lượng (Propofol 1) cao hơn bình thường. Điều này có thể khiến gan bị ảnh hưởng xấu.

nl2

– Thuốc kháng sinh:

Một số thuốc kháng sinh như Furoxone, Flagyl, Grisactin và Atabrine (thường dùng để chữa bệnh lao, các bệnh nhiễm khuẩn, các bệnh lý khó điều trị ở người cao tuổi) khi “kết hợp” với rượu có thể gây buồn nôn, ói mửa, nhức đầu hoặc co giật..

nl3

– Thuốc chống đông tụ máu: 

Thành phần Warfarin có trong thuốc chống đông tụ máu dùng để chống lại nguy cơ gây tình trạng máu đóng cục. Uống rượu có thể khiến hiệu lực của Warfarin trong máu gia tăng, đồng thời làm tăng nguy cơ xuất huyết và gây tử vong. Với những người nghiện rượu, hiệu lực của Warfarin sẽ giảm và làm sức đề kháng của cơ thể giảm.

nl4

 – Thuốc chống suy nhược, trầm cảm:

Không chỉ có nguy cơ làm tăng huyết áp, nếu uống rượu kinh niên còn có thể gây chảy máu não.

nl5

Thông tin liên quan:

Rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các vấn đề cho gan, đặc biệt là xơ gan và ung thư gan. Đây là 2 căn bệnh rất nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

Hiện nay, có một loại thảo dược được nhiều người biết đến là có tác dụng trong điều trị xơ gan, ung gan hiệu quả, đó chính là Xáo Tam Phân. Viện dược liệu thuộc Bộ y tế đã phát hiện trong rễ cây Xáo Tam Phân có chứa những thành phần có khả năng ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư gan.

xaotamphankhanhhoa2

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Xáo Tam Phân của Nguyễn Trần.

cam-ket-ban-hang