Home » Sâm Ngọc Linh Kon Tum » Khác biệt chủ yếu của vị thuốc sâm Ngọc Linh so với một số loại sâm khác

Khác biệt chủ yếu của vị thuốc sâm Ngọc Linh so với một số loại sâm khác

Khác biệt chủ yếu của vị thuốc sâm Ngọc Linh so với một số loại sâm khác

Sâm Ngọc Linh chỉ mới được tìm thấy ở Việt Nam vào khoảng những năm 1970s, tuy thế các giá trị vượt trội đã nhanh chóng làm loài sâm này trở nên vang danh và có tên trong danh sách các loại sâm tốt nhất thế giới. Nhiều nghiên cứu còn đánh giá rằng sâm Ngọc Linh có giá trị hơn cả sâm Triều Tiên – loài sâm đã nổi tiếng khắp thế giới từ rất lâu đời. Đặc biệt, sâm Ngọc Linh cực kỳ an toàn, không có độc tố khi sử dụng, ngày càng được nhiều người tìm mua dù cho giá thành luôn ở mức vài chục triệu đồng. Vậy điều nào đã khiến dược liệu sâm Ngọc Linh đặc biệt hơn so với các loại sâm khác trên thế giới và được đánh giá cao như thế?

Một số loài sâm thuộc chi Panax thường có các công năng dược lý và lâm sàng giống nhau, có thể dùng thay thế nhau trong phòng và chữa bệnh, có thể nhắc tới các công hiệu là bồi dưỡng chung, tăng lực, sinh thích nghi, phục hồi sự suy yếu chức năng giúp cho tình hình của cơ thể trở lại bình thường mà khái niệm của y học cổ truyền gọi là hồi dương, chống lão hóa, chống những độc tố gây hại tế bào, kích thích điều hòa miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ngoài các công năng chủ yếu như đã nhắc đến thì mỗi loài sâm lại có các ưu thế riêng khác như dược liệu sâm Ngọc Linh có tính kháng khuẩn, kháng stress tâm lý mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có, còn sâm Trung Quốc có tác dụng cầm máu do rút ngắn thời gian đông máu, chứng thiếu máu cục bộ ở não, tim… Về thành phần hoạt tính thì trong những loài sâm đều có chất chính là saponin, sâm Ngọc Linh Việt Nam được xếp cùng nhóm với sâm Triều Tiên là nhóm có đa phần hợp chất saponin thuộc khung dammaran với hàm lượng và số lượng ginsenosid cao, riêng sâm Trung Quốc chỉ có nhóm saponin dammaran, không có saponin olean.

Tuy thế chỉ có vị thuốc sâm Ngọc Linh Việt Nam mới có chất saponin dammaran kiểu ocotillol với majonosid R2 chiếm trên 50% lượng saponin có trong sâm Ngọc Linh. Hoạt chất này quyết định các khác biệt của sâm Ngọc Linh Việt Nam so với sâm Hàn Quốc và sâm Trung Quốc trong trị liệu. Do có sự khác biệt 1 chút về lượng saponin mà sâm Ngọc Linh được đánh giá tốt hơn những loại sâm khác, tuy nhiên, với bất kỳ loại sâm nào cũng vậy, ta nên biết sử dụng đúng phương pháp và liều dùng thì mới giúp phát huy được tối ưu công dụng của sâm trong việc săn sóc sức khỏe. Hãy hỏi thêm ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng nhé!

Tham khảo: Cây sâm ngọc linh

Namlimxanhnt của Nguyễn Trần Coop chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược tự nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.footer-website