Home » Cơ Chế Điều Trị » Điều Trị Ung Thư Phổi Bằng Tam Thất Bắc

Điều Trị Ung Thư Phổi Bằng Tam Thất Bắc

Trị Ung Thư Phổi Bằng Tam Thất Bắc

Vị thuốc tam thất bắc có các tên gọi khác là sâm Tam thất, nhân sâm tam thất hay điền thất, tên tiếng Hán là 三七, tên khoa học là Panax Notogingseng (Bark.) F.H. Chen, thuộc họ Ngũ gia bì (Araliaceae).

Theo y học cổ truyền, tam thất bắc có vị ngọt, hơi đắng, tính ấm, không độc, có tác dụng cầm máu, giảm đau, làm tan ứ huyết, tiêu phù nề do ứ trệ. Theo y học phương tây, tam thất có hai tác dụng chính là cầm máu và bổ dưỡng do chứa saponin triterpen là ginsenozid, một hoạt chất quý có trong nhân sâm. Bên cạnh đó, tam thất còn được dùng để chữa các chứng bệnh như đau thắt ngực, xuất huyết, nhồi máu cơ tim, sưng nề do viêm nhiễm, đau bụng sau khi sinh, đau bụng hành kinh…

tam-that-bac-3

Trong thời gian gần đây, một số trường hợp dùng tam thất bắc trị bệnh ung thư phổi đã cho kết quả tốt. Mặc dù đến nay, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học chính thức nào chứng minh công dụng của tam thất trong việc điều trị ung thư nhưng với những kết quả tích cực có thể cho chúng ta những định hướng nghiên cứu khả quan.

Chúng ta có thể nghĩ đến phối hợp trị liệu bằng cả hai phương pháp đông và tây y, ví dụ như vừa phẫu thuật, vừa dùng hóa trị, xạ trị cùng với dùng thuốc đông y (điển hình là uống tam thất bắc) để giải quyết những tác dụng phụ mà hoá trị và xạ trị gây ra đối với cơ thể bệnh nhân.

Tam thất bắc trị bệnh ung thư phổi

Theo lời của một tiến sĩ y khoa hàng đầu của bệnh viện Y học Cổ  truyền Trung ương, trong điều trị căn bệnh ung thư, có thể sử dụng thêm tam thất bắc bên cạnh những thuốc đặc trị để tăng tính nhạy cảm của tế bào ung thư. Từ đó, người bệnh chỉ cần sử dụng ít thuốc đặc trị hơn, chịu ít chất độc hại và đau đớn hơn. Nhưng cũng cần lưu ý rằng tam thất chưa thể thay thế được hoàn toàn thuốc đặc trị ung thư.

ung thu phoi

Do vậy, nếu nói rằng đông y nói chung và tam thất bắc nói riêng có công dụng mạnh trong hỗ trợ  điều trị bệnh ung thư không phải là điều phi khoa học. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất trong điều trị bệnh ung thư, bệnh nhân nên đến gặp bác sỹ để được tư vấn và tiến hành điều trị  kịp thời, song song đó có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ đông y để điều trị kết hợp.

Các bác sỹ đông y thường kê thang thuốc cho bệnh nhân ung thư như sau: chiêu từng thìa nhỏ bột sống tam thất bắc với nước lọc để nguội hoặc ngậm nhai rồi nuốt dạng thái lát. Thực tế thì một số người nhai tam thất sống đã bị rộp niêm mạc  miệng nên có thể dùng bột tam thất hoặc thái lát tam thất rồi hãm với nước sôi, uống cả nước và nhai bã vừa giữ được hương vị vừa giúp người bệnh hấp thụ tốt các hoạt chất có trong tam thất bắc.

 

footer-website