Home » del » Điều trị căn bệnh đau lưng ở người lớn tuổi

Điều trị căn bệnh đau lưng ở người lớn tuổi

Điều trị căn bệnh đau lưng ở người lớn tuổi

Lý do gây ra đau lưng có khá nhiều, chủ yếu là do làm việc nặng thời gian dài, khuân vác nặng, đứng ngồi không đúng tư thế, thừa cân – béo phì khiến cột sống bị thoái hóa thoát vị, gai cột sống, chấn thương… Bệnh đau lưng ở người già có tỷ lệ lớn nhất, nó gây nên không ít phiền toái và tác động lớn đến cuộc sống và sức khỏe người bệnh, chính vì thế, người bệnh phải đi khám sớm để tìm ra nguyên do chính xác và có cách thức chữa trị phù hợp nhất. Người bệnh cần xem xét việc mình bị bệnh đau lưng từ lúc nào, đau như thế nào, có liên tục không, cơn đau dữ dội hay âm ỉ, bên cạnh đau lưng còn có triệu chứng nào liên quan tới đau lưng như tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu són, nước tiểu có máu, nước tiểu đục, đau thượng vị, ợ chua, ợ hơi… không? Cung cấp càng chi tiết những thông tin liên quan đến tình trạng bệnh càng giúp bác sĩ bổ trợ chữa hữu hiệu hơn.

Muốn trị bệnh đau lưng công hiệu nhất thì người bệnh nên kết hợp với bác sĩ, bên cạnh việc tìm nguyên do để chữa, làm theo hướng dẫn của bác sĩ thì các việc làm khác bổ trợ cũng vô cùng cần thiết như tập thể dục nhẹ nhàng tùy theo sức mình và bệnh tình của mình. Luyện tập thể dục đối với bệnh nhân đau lưng cũng phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa xương khớp, bởi vì, tập luyện sai thì bệnh tình không những không khỏi mà có khi còn gây nên nguy hiểm cho bệnh nhân. Đối với những người bị thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm thì nên đi bộ trên nền phẳng và tránh đi xe đạp, xe máy hay đi ô tô qua các đoạn đường mấp mô, nhiều ổ gà. Việc dùng thuốc để trị bệnh cũng không được tùy ý, tùy tiện mà phải tuyệt đối tuân theo đơn thuốc mà bác sĩ đã kê. Có một vài loại thuốc có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm như gây viêm loét dạ dày và không tốt cho người có bệnh hen suyễn, chính vì vậy, bệnh nhân đau lưng tuyệt đối không được tùy tiện mua thuốc để chữa trị hay dùng đơn thuốc của một bệnh nhân khác mua thuốc cho mình, hay không nên sử dụng cùng lúc cả thuốc tây y lẫn thuốc đông y. Trong điều kiện cho phép có thể chữa trị theo đông tây y phối hợp, ví dụ như dùng thuốc tây y kết hợp bấm huyệt, châm cứu, xoa bóp hoặc lý liệu pháp.

Chế độ dinh dưỡng cho người lớn tuổi bị đau lưng mà nguyên nhân bởi xương khớp (thoái hóa cột sống, gai đôi, loãng xương) cũng phải được quan tâm hơn như sử dụng các loại thức ăn giàu canxi (tôm, cua, ốc, uống sữa có nhiều can xi). Nên tăng cường các thức ăn thiết yếu một cách hài hòa vào chế độ ăn hằng ngày, tích cực luyện tập với những bài tập, bộ môn thể dục phù hợp, giữ đúng tư tế trong các hoạt động thường ngày sẽ trợ giúp rất tích cực cho bệnh tình. Ngay từ lúc còn trẻ chúng ta cũng cần chú ý tới các sinh hoạt thường ngày, không nên ngồi, khuân vác sai tư thế, chủ động tăng cường tập luyện đều đặn để bảo vệ sức khỏe xương khớp, ngừa bệnh đau lưng.