Home » Tam Thất Bắc » Chế Độ Ăn Uống, Kiêng Kị Cho Người Thiếu Máu

Chế Độ Ăn Uống, Kiêng Kị Cho Người Thiếu Máu

dinh-duong-cho-nguoi-thieu-mau

– Cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, nhất là các thực phẩm giàu sắt và axit folic như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm (lưu ý là nên chọn ăn thịt nạc) cùng với các loại rau lá xanh.

– Cần cung cấp vitamin C cho cơ thể để giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn, nên ăn các loại quả giàu vitamin C như cam, chanh…

– Người thiếu máu nên dùng đồ bằng gang khi nấu ăn sẽ tốt hơn.

– Có thể dùng thêm viên bổ sung chất sắt: Tuy nhiên do khi uống viên nang bổ sung chất sắt, người dùng có thể bị khó chịu ở dạ dày, gây buồn nôn và táo bón vì vậy chỉ nên uống thuốc sau khi đã ăn no và nên ăn thêm nhiều rau xanh và hoa quả để tránh táo bón.

– Không hút thuốc lá: Khi hút thuốc lá, nhu cầu vitamin của cơ thể sẽ tăng lên vì thế người bị thiếu máu cần tránh hút thuốc.

Người có một chế độ ăn có ít thức ăn động vật thường hay bị thiếu máu. Bởi những thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt, cá trứng…  giàu sắt và sắt có chất lượng cao nên dễ được cơ thể hấp thu và sử dụng.

Trong khi đó những thức ăn nguồn gốc thực vật như gạo, ngô, ngũ cốc, một số loại rau có nhiều chất xơ… thường có lượng sắt thấp và chất lượng kém nên cơ thể sẽ khó hấp thu và sử dụng.
tam-that-bac-cu-chinh-hieu

Phòng chống bệnh thiếu máu bao gồm các biện pháp sau:

– Cần cải thiện chế độ ăn, ăn nhiều loại thức ăn khác nhau nhất là nguồn thức ăn động vật có nhiều sắt như thịt, gan, trứng, thức ăn giàu vitamin C.

– Tăng cường sắt vào thực phẩm như bánh bích quy, nước mắm giúp đưa một lượng sắt đủ cho nhu cầu của cơ thể qua những thức ăn này .

– Phối hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, phòng chống nhiễm khuẩn, phòng chống nhiễm giun, vệ sinh môi trường.

– Cần bổ sung viên sắt cho các đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu máu:

Nữ giới từ 13 trở lên, mỗi tuần nên uống một viên sắt để tạo nguồn sắt dự trữ đầy đủ cho cơ thể. Khi có thai, chị em cần kết hợp ăn uống tốt với uống viên sắt đều đặn trong suốt thời gian mang thai cho tới sau khi sinh 1 tháng. Đối với trẻ em, bổ sung sắt là rất cần thiết, nhưng cần phải có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Duoc-lieu-tam-that

Có thể bạn chưa biết:

Tam Thất Bắc là dược liệu rất tốt cho người thiếu máu. Tam That Bac được dùng chín bằng các hấp cho mềm, thái mỏng hoặc sao khô tán bột rồi hầm với thịt gà, thịt chim, ăn hằng ngày liền trong vài tuần. Cách ăn Tam Thất Bắc này rất tốt cho trường hợp thiếu máu, suy nhược, người mới ốm dậy, phụ nữ sau khi đẻfooter-website