Home » Sâm Ngọc Linh Kon Tum » Cách trồng Sâm ngọc linh

Cách trồng Sâm ngọc linh

Cách trồng sâm ngọc linh như thế nào?

Sâm ngọc linh từ lâu được có tên trong danh sách các loại cây quý cần được bảo tồn. Vì cơ cấu hóa học đặc biệt của sâm Ngọc Linh nên tác dụng chữa bệnh rất đa dạng.

Sâm ngọc linh
Sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh được phát hiện từ những cư dân miền núi, nó chính là bài thuốc trị sốt rét, chữa lành vết thương, thuốc cầm máu, chữa bệnh về tiêu hóa nhưng mãi về sau này thì người miền xuôi mới biết tới. Sâm ngọc linh thường mọc thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn, nó có dạng thân khí sinh thẳng đứng, có màu lục hoặc tím và khá nhỏ. Rễ thường mọc dài quanh 1 củ rễ chính, đối với những cây lâu năm sẽ có hoa, hoa nằm trên đỉnh như hoa tam thất, sau có quả màu đỏ cam.

Tác dụng của sâm ngọc linh

Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax vietnamesis. Đối với Sâm Ngọc Linh thì hàm lượng saponin được coi là cao nhất. Ngoài ra, còn chứa nhiều axit béo, axit amin quý hiếm và rất nhiều nguyên tố, đa vi lượng. Chính vì vậy Sâm Ngọc Linh được coi là một trong những loại sâm quý hiếm và mang giá trị cao nhất hiện nay. Sâm ngọc linh có thể điều hòa, giải tỏa những căng thẳng, áp lực, bồi bổ cơ thể, chống lão hóa, bảo vệ gan, hệ tim mạch, tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa các nguy cơ về ung thư và tham gia điều trị ung thư.

Tham khảo: Sâm ngọc linh giả

Đặc điểm của sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh ngâm rượu
Sâm ngọc linh ngâm rượu

Sâm ngọc linh được phát hiện trên vùng núi ngọc linh, loài cây này chỉ thích hợp với địa hình và khí hậu miền núi. Là loại thảo dược cực kì có giá trị nhưng sâm ngọc linh quá hiếm, trước sự săn lùng của con người sâm ngọc có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Đó là vấn đề đáng lo ngại, vì vậy mà chính phủ đã có nghị quyết là cần bảo tồn và tiến hành trồng sâm ngọc linh nhằm đảm bảo nguồn được liệu cung cấp cho y học đi kèm với phát triển kinh tế đất nước. Chính vì vậy mà những năm vừa qua sâm ngọc linh đã được đưa vào nhân giống gieo trồng. Cho đến nay vệc khó khăn và gian nan nhất là giai đoạn tìm giống. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 4 huyện là Tumơrông, Đăk Glei, Kon Plông (Kon Tum) và Trà My (Quảng Nam) có thể trồng được sâm Ngọc Linh.

Quy trình trồng sâm ngọc linh dưới mái che:

 Chọn khu vực đất trên 1000 mét, cày tơi, và phân luống. Sau đó làm nhà bằng lưới. Khung bằng gỗ hoặc tre, mái lợp lưới nilon đen, rào kín xung quanh để bảo vệ.  Phân bón chủ yếu là phân gà để mục, các loại phân hữu cơ. 30kg đạm + 20kg lân + 20kg kali chia đều từ năm thứ nhất đến năm thứ 4  Số lượng cây giống cho 1 ha sản xuất, trông với mật độ 20x30cm là 165.000 cây. Cây giống đạt các tiêu chuẩn giống cơ sở  Thời vụ chính là tháng 8 hàng năm.  Trồng cây trên nền phân gà đã đổ trong hố, sâu 5-7cm, ấn chặt gốc, vun một lớp đất mỏng kín hố, không để hố úng đọng nước gây thối củ.  Cây giống lấy từ vườn ươm chú ý cẩn thận không để đứt củ.  Chăm sóc kĩ, cần giữ ẩm nhưng không quá ẩm ướt, sau mưa phải thoát nước tránh thói củ. Cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng sâu bệnh và tười nước, bón phân, đảm bảo độ sáng cần thiết cho cây hấp thụ. So với trồng xáo tam phân và nấm lim xanh thì quy trình trồng sâm ngọc linh phức tạp hơn nhiều. Như trên chỉ là những kĩ thuật cơ bản cần thực hiện khi tiến hành trồng. Công Ty TNHH Hợp Tác TM Nguyễn Trần Địa chỉ: 368 Quang Trung – Phường 10 – Quận Gò Vấp – TP.HCM Điện thoại: (08)66817005 – 66817015 Hotline: 0906.852.188 – website: http://namlimxanhnt.com