Home » del » Các cách thức luyện tập có khả năng giảm bớt đau xương khớp

Các cách thức luyện tập có khả năng giảm bớt đau xương khớp

Các cách thức luyện tập có khả năng giảm bớt đau xương khớp

Kể từ tuổi trung niên trở lên chúng ta dễ bị đau xương khớp do gặp phải các bệnh lý mãn tính về xương khớp như bệnh khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp…, chúng ta sẽ cảm thấy chân tay bị ê ẩm, nhất là ở những khớp quan trọng như cổ, eo, hông gối, cổ tay và cổ chân… Nếu bị đau xương khớp, ngoài việc dùng các thuốc chống viêm giảm đau hay dùng cách thức phẫu thuật thì việc rèn luyện cũng vô cùng quan trọng nhằm giúp chúng ta giảm bớt những cơn đau. Lúc nhiều tuổi, xương sụn trên mặt khớp thoái hóa dần, mềm, yếu và khả năng đàn hồi kém đi, do đó mà những khớp bắt đầu đau, bệnh phát từ từ, ban đầu chỉ thấy khớp cứng, nghỉ ngơi thì bớt đau sau đó sẽ gia tăng dần lên, những đợt đau thường tái phát. Căn bệnh đau xương khớp toàn thân là do thay đổi sinh lý bình thường theo tuổi nên rất khó tránh khỏi, tuy nhiên, nếu kiên nhẫn luyện tập, hoạt động phù hợp thì có thể giúp khắc phục tình trạng này rất hiệu quả.

Luyện tập siêng năng không những cải thiện sức khỏe của cơ xương khớp, nâng cao chất lượng của sụn khớp, phòng loãng xương, xốp xương mà còn hỗ trợ cho việc giảm cân, từ đó hạn chế trọng tải lên khớp. Bệnh nhân bị bệnh về khớp đặc biệt là thoát vị đĩa đệm cần coi trọng hoạt động toàn diện như đi bộ, luyện thái cực quyền, đi xe đạp, cầu lông, bóng bàn, khiêu vũ… tuy thế mỗi một bộ môn luyện tập đều có các ưu, khuyết điểm riêng, chúng ta cần lựa chọn bộ môn thích hợp nhất với thời gian, thể trạng và sở thích của mình thì mới có thể đạt kết quả tối ưu. Sự thay đổi thời tiết có ảnh hưởng khá lớn tới tình hình đau xương khớp, lúc tiết trời thay đổi sẽ kéo theo sự biến đổi của những yếu tố bên trong cơ thể như độ nhớt của máu, dịch khớp, sự kết tủa của muối, thay đổi vận mạch, thay đổi nồng độ hóa chất trung gian trong cơ thể. Vì sự biến đổi nội môi này góp phần làm xuất hiện các đợt đau xương khớp.

Hiểu biết rõ về bệnh để ngăn ngừa và hình thành thói quen rèn luyện siêng năng có thể phòng ngừa và hạn chế đau khớp đáng kể. Bên cạnh đó, nếu luyện tập sớm khi còn trẻ, sẽ làm cho xương khớp thích ứng với mọi sự thay đổi, gia tăng sức cơ, tăng sức ép lên những yếu tố thần kinh cơ, giữ gìn cân nặng, tối ưu hóa lực đè ép lên khớp. Các bạn phải lưu tâm rằng lúc bắt đầu, sẽ có cảm nhận tình trạng đau gia tăng, tuy thế, tình trạng đau sẽ giảm bớt dần sau khi luyện tập và không gia tăng theo thời gian. Trường hợp khớp bị sưng đau thì nên chườm nóng và nghỉ ngơi. Chờ đến khi hết đau, hết sưng đỏ hãy luyện tập lại chỗ đó, mặt khác vẫn phải luyện tập với cường độ thấp ở những khớp riêng lẻ là những cơ quan không đau, kiên trì tập luyện, đừng nản chí. Với những ai phải phẫu thuật khớp thì vẫn phải kiên nhẫn tập luyện từ từ theo sự hướng dẫn của các bác sĩ để phục hồi chức năng tốt hơn. Hãy cố gắng siêng năng tập luyện thể dục ngay từ bây giờ để ngừa đau xương khớp công hiệu nhé các bạn!